Kiến Trúc Đương Đại|Hiện Đại Và Đời Sống Ngày Nay - NGÔI NHÀ XINH

20 CÔNG TRÌNH KIẾN TRÚC TIÊU BIỂU THỜI KỲ ĐỔI MỚI

( Thiet Ke Nha ) - Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Hội KTS Việt Nam, cũng là sau hơn 20 năm thời kỳ đổi mới và phát triển đất nước, Hội KTS Việt Nam tiến hành cuộc bình chọn các công trình tiêu biểu cho thời kỳ đổi mới.

Hội đồng gồm có 23 thành viên trong đó 14 KTS và các chuyên gia trong các lĩnh vực: lý luận, phê bình, sử học, văn hóa, du lịch, văn học - nghệ thuật. Hội đồng đã nhóm họp trong 1 ngày và chọn ra 20 công trình, cụ thể như sau:

1. Khu đô thị Linh Đàm - Hà Nội.

2. Khu đô thị Phú Mỹ Hưng - TP. Hồ Chí Minh.

3. Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore - Bình Dương.

4. Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 - Bà Rịa Vũng Tàu.

5. TT Hội nghị Quốc Tế - Hà Nội.

6. TT Hội nghị Quốc Gia - Hà Nội.

7. Nhà ga Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - TP. Hồ Chí Minh.

8. Cafe Gió và Nước - Bình Dương.

9. Khách sạn Daewoo - Hà Nội.

10. Furama Reort - Đà Nẵng.

11. Trụ sở Tập đoàn Dầu khí - 18 Láng Hạ -  Hà Nội.

12. Cao ốc Saigon - Metro Potitan - TP. Hồ Chí Minh.

13. Trụ sở UBND Quận 10 - TP. Hồ Chí Minh.

14. Đài tưởng niệm tỉnh Tuyên Quang - Tuyên Quang.

15. Khu du lịch Vin pearl - Nha Trang - Nha Trang.

16. The Nam Hai Resort - Hội An.

17. Cầu Bãi Cháy - Hạ Long - Quảng Ninh.

18. Cầu Mỹ Thuận - Vĩnh Long.

19. Tổ hợp khách sạn - Saigon tourist - ( Ninh Chữ, Phú Quốc, Nha Trang, Mũi Né, Hạ Long, Quy Nhơn, Đồng Hới.)

20. Tổ hợp Làng trẻ em SOS - ( Hà Nội,  Hải Phòng, Thái Nguyên, Phú Thọ, Thanh Hóa, Vinh, Đồng Hới, Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt, TP. Hồ Chí Minh, Bến Tre, Cà Mau. )

( Theo Quyết định số 16/QĐ - KT của Hội KTS Việt Nam )

Một số nhận xét và đánh giá về các công trình:

1. Khu đô thị Linh Đàm - Hà Nội:  Một khu nhà ở với nhiều thể loại nhà ở, căn hộ cho tầng lớp bình dân và trung lưu, được quy hoạch đồng bộ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, tổ hợp dịch vụ sinh hoạt đi cùng, kiến trúc bố trí gắn với cây xanh và mặt nước, tạo được nét kiến trúc sinh động cho vùng đất phía Nam của Hà Nội. Đây là mô hình kiến trúc đô thị đầu tiên và có tính tiên phong của Hà Nội trong việc tạo lập các khu ở mới hoàn chỉnh. Nó khai phá vùng phía Nam Hà Nội, là hình mẫu và tạo tiền đề cho việc phát triển các khu nhà ở chất lượng cao tiếp theo tại Hà Nội, đáp ứng những yêu cầu và đòi hỏi về nhà ở rất cấp bách của người dân thủ đô.

nha dep, mau nha dep, thiet ke kien truc, mau nha

2. Khu đô thị Phú Mỹ Hưng - TP. Hồ Chí Minh:  Được phát triển theo mô hình đô thị dải và phân thành nhiều khu chức năng gắn kết hài hòa trong một tổng thể với cơ sở hạ tầng xã hội và kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, đảm bảo mục tiêu phát triển đô thị bền vững. Khu đô thị Phú Mỹ Hưng đã góp phần khai phá vùng đất phía Nam của TP. Hồ Chí Minh biến một vùng đất sình lầy thành một khu đô thị hiện đại với đầy đủ các tiện ích của một đô thị đạt tiêu chuẩn quốc tế. Hiện tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng được xem là khu đô thị hiện đại và đẹp nhất Việt Nam hiện nay với diện tích đất dành cho không gian công cộng, công viên cây xanh chiếm tỉ lệ rất cao.

mau nha, thiet ke kien truc, cong ty kien truc

3. Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore - Bình Dương: Được công nhận là một trong những KCN hàng đầu quốc gia, KCN Việt Nam - Singapore mang đến cho nhà đầu tư một cơ sở hạ tầng có chất lượng trong một môi trường sản xuất an toàn và hiệu quả. Với diện tích quy hoạch là 500 ha, đây là KCN có quy hoạch đồng bộ, các công trình công nghiệp được xây dựng thống nhất. Là KCN sạch khi chỉ tập trung vào các ngành không gây ô nhiễm môi trường nên việc quản lý, sản xuất luôn tuân thủ theo quy trình quản lý môi trường rất khắt khe. KCN luôn duy trì một chế độ nghiêm ngặt đối với chất thải nhằm biến nơi đây thành một khu công nghiệp công viên xanh.

mau thiet ke nha, mau nha dep, noi that nha dep, noi that nha xinh

4. khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 - Bà Rịa Vũng Tàu: KCN với quy mô lớn rất thuận lợi về giao thông đường bộ, đường thủy. Nó nằm ở vị trí đầu mối giao thông quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm phía nam bao gồm TP. Hồ Chí Minh - Đồng Nai - Bà Rịa Vũng Tàu. Đây là KCN sạch và hấp dẫn. Trong quá trình xây dựng các hạng mục công trình trong KCN, nhà đầu tư đã đưa hệ kết cấu không gian lớn, hiện đại kết hợp thảm cỏ, cây xanh, màu sắc sinh động tạo ấn tượng một KCN như một khu dân dụng đẹp, yên tĩnh.

noi that nha xinh, kien truc nha dep, mau nha xinh, nha xinh

5. Trung tâm Hội nghị Quốc tế - Hà Nội: Công trình gồm 2 khối nhà: nhà họp và trung tâm báo chí và khách sạn, do Việt Nam thiết kế, xây dựng và đầu tư ( có một phần hỗ trợ của Pháp ). Công trình đáp ứng được yêu cầu cấp bách tổ chức Hội nghị quốc tế cấp nguyên thủ Quốc gia, có quy hoạch hợp lý trong điều kiện đất đai chật hẹp, kiến trúc có phong cách hiện đại kết hợp nét truyền thống, hài hòa trong môi trường kiến trúc, cảnh quan khu biệt thự Ba Đình, phù hợp với điều kiện của Việt Nam đạt được tính " chân - thiện - mỹ".

thiet ke nha, thiet ke nha dep, mau thiet ke nha dep

6. TT Hội nghị Quốc Gia - Hà Nội: Công trình lấy cảm hứng từ hình tượng của những ngọn sóng. Ngôn ngữ kiến trúc giản dị, thống nhất trong đa dạng, thích ứng với môi trường và trật tự trong kết cấu. Giải pháp thiết kế theo xu hướng hiện đại, công năng và hình thức hài hòa, bố cục mạch lạc, không gian khoáng đạt, sử dụng vật liệu đồng nhất, giản dị về mảng khối và đường nét, thể hiện một công trình hoành tráng mà dễ gần.

thiet ke nha, thiet ke nha dep, mau nha, nha xinh

kien truc nha xinh, mau nha, nha xinh

7. Nhà ga Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - TP. Hồ Chí Minh: Là công trình kiến trúc do Nhật Bản thiết kế và thi công, công trình nhà ga hàng không Tân Sơn Nhất là một nhà ga hiện đại, tiện ích và thân thiện đối với hành khách. Đây là sân bay đầu tiên của cả nước trang bị hệ thống điện tử hiện đại như: như hệ thống phòng hỏa, điều hành xử lý trung tâm, hệ thống phân loại hành lý tự động, hành khách có thể làm thủ tục tại bất kỳ quầy check - in nào. Hành lý ký gửi của khách được tập kết đúng vị trí cho từng chuyến bay. Công trình tạo ra ấn tượng tốt về đất nước cho người đi xa và bạn bè quốc tế đến Việt Nam.

noi that nha dep, noi that nha xinh, nha dep, nha xinh


noi that nha dep, noi that nha xinh, nha dep, nha xinh

8. Cafe Gió và Nước - Bình Dương: Công trình biểu đạt một ý tưởng sáng tạo độc đáo, tạo hình giản dị và duyên dáng với những nghiên cứu tìm tòi theo hướng dân tộc và hiện đại. Công trình đã rất thành công khi khai thác và sử dụng một cách tài tình các vật liệu địa phương, ở đây là cây tầm vông. Tác giả đã thể hiện thành công hoài bão và khát vọng của mình về một kiến trúc sinh thái, tiết kiệm năng lượng mang đậm bản sắc dân tộc. Công trình đã đạt được rất nhiều giải thưởng kiến trúc quốc tế và trong nước.

noi that nha dep, noi that nha xinh, nha dep, nha xinh

9. Khách sạn Daewoo - Hà Nội: Là tổ hợp văn phòng, khách sạn 5 sao đầu tiên của Hà Nội, có thể nói đây là cụm công trình có hình thức kiến trúc đáng chú ý, biểu hiện một phương án thiết kế thành công về nhiều mặt: từ tổ chức mặt bằng, tạo khối đến các chi tiết kiến trúc và màu sắc công trình, nhất là đã tạo được một không gian sinh động, hòa nhập với cảnh quan. Công trình đã mở đầu thúc đẩy dịch vụ du lịch chất lượng cho những năm đầu đổi mới của Việt Nam.

10. Furama Resort - Đà Nẵng: Với nguồn cảm hứng mang đậm bản sắc Á Đông và phảng phất nét văn hóa Chăm. Furama Resort là một khu nghỉ yên tĩnh, riêng biệt, nằm sát ngay bờ biển
Đà Nẵng. Ở khu nghỉ này đâu đâu ta cũng cảm nhận được sự ấm cúng của kiến trúc mộc, nét độc đáo của nội thất với những ban công xinh xắn nhìn ra biển. Khu nghỉ được bao bọc bởi hệ thống cây xanh, những loài hoa quý, một khu vườn nhiệt đới và những bể bơi đẹp. Công trình đã tạo cơ hội thúc đẩy phát triển du lịch chất lượng cao của TP. Đà Nẵng.

noi that nha dep, noi that nha xinh, nha dep, nha xinh

11. Trụ sở Tập đoàn Dầu khí - 18 Láng Hạ - Hà Nội: Tòa nhà trung tâm thương mại Dầu khí Hà Nội tọa lạc tại số 18 đường Láng Hạ - Hà Nội, được xây dựng cao 19 tầng và đưa vào sử dụng từ đầu tháng 11/2007. Có thể nói đây là một công trình kiến trúc mới, hiện đại, bề thế, khang trang và đã tạo thành một điểm nhấn về kiến trúc xây dựng của Thủ đô Hà Nội, đi đầu trong sử dụng vật liệu trong ngôn ngữ kiến trúc hiện đại.

noi that nha dep, noi that nha xinh, nha dep, nha xinh

12. Cao ốc Saigon Metro Politan - TP. Hồ Chí Minh: Công trình gồm 2 khối 12 và 16 tầng, có khoảng lùi vừa đủ để không lấn át không gian quảng trường Công xã Paris và ảnh hưởng đến tầm nhìn từ các trục đường. Công trình thể hiện tính duy lý nghiêm ngặt của kỹ thuật và tìm thấy được một sự thỏa hiệp khéo léo, trong sự hòa hợp với những biểu tượng văn hóa của những giai đoạn lịch sử khác nhau của thành phố. Tòa nhà đã thỏa mãn những đòi hỏi nghiêm túc về nghệ thuật kiến trúc và không gian đô thị ở một khu vực hết sức nhạy cảm của TP. Hồ Chí Minh, được dư luận đánh giá cao.

noi that nha dep, noi that nha xinh, nha dep, nha xinh

13. Trụ sở UBND Quận 10 - TP. Hồ Chí Minh: Đây là công trình có tính đột phá trong ngôn ngữ kiến trúc và quan niệm tổ chức không gian trụ sở công quyền nhà nước đối đầu với những xu hướng xây dựng trụ sở công quyền theo chủ nghĩa hình thức sao chép, nhại....Công trình với đường cong mềm mại của khối hình và một chiều cao vừa phải, đường nét kiến trúc giản đơn, chắc khỏe, đã tạo được sự gần gũi với con người và đây là nét đặc trưng cần có của một trụ sở cơ quan chính quyền của dân, do dân, vì dân.

noi that nha dep, noi that nha xinh, nha dep, nha xinh

14. Đài tưởng niệm tỉnh Tuyên Quang: Công trình mang tính cách mạng trong ngôn ngữ biểu hiện, vượt ra khỏi hình dáng thường thấy của thể loại đài tưởng niệm để tìm đến sự cô đọng, khái quát có tính tư tưởng nghệt thuật, vừa hoành tráng vừa giàu chất thơ. Nó gợi lên nhiều sự liên tưởng, hình ảnh của một ngọn nấm khổng lồ, dáng dấp của cây đa cách mạng tạo ấn tượng mạnh. Công trình đã thành công khi tạo dựng được trong lòng người xem một cảm xúc mạnh, một bầu không khí cách mạng hào hùng xen lẫn đau thương.

noi that nha dep, noi that nha xinh, nha dep, nha xinh

15. Khu du lịch Vin Pearl Nha Trang: Nằm trên hòn đảo xinh đẹp ở tận cùng phía Nam của bờ biển duyên hải miền Trung. Vin Pearl Resort & Spa được biết đến như một Thiên Đường của miền nhiệt đới. Ngòai hệ thống phòng ốc tiện nghi, sang trọng đạt tiêu chuẩn 5 sao, nơi đây còn tạo ra một khu vui chơi giải trí với những dịch vụ hoàn hảo. Khu nghỉ đã thu hút rất nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế với nhiều sự kiện văn hóa lớn góp phần quan trọng trong việc giới thiệu hình ảnh tươi đẹp của Việt Nam ra thế giới.

noi that nha dep, noi that nha xinh, nha dep, nha xinh

16. The Nam Hai Resort - Hội An: Tạp chí Travel + Leisure ( Mỹ ) đã dành cho khu Resort Nam Hai tại Hội An giải thưởng công trình du lịch có thiết kế đẹp của năm 2008. Đây được coi là khu nghỉ sang trọng với những ngôi biệt thự trong khu Resort mô phỏng kiến trúc nhà Rường của người Việt, với cảnh sống làng quê nhưng được cách tân khéo léo để phù hợp với những kỹ thuật và tiện nghi hiện đại. Sự tao nhã của loại gỗ đen và sự cao cấp của các loại chất liệu trong từng khu biệt thự đã được ca tụng.

noi that nha dep, noi that nha xinh, nha dep, nha xinh

17. Cầu Bãi Cháy - Hạ Long - Quảng Ninh: Không chỉ có ý nghĩa về mặt giao thông, cầu Bãi Cháy đánh dấu những kỷ lục xây dựng mới của Việt Nam và thế giới. Với kết cấu dây văng một mặt phẳng và chiều dài nhịp chính 435m, đây là cây cầu dây văng bê tông dự ứng lực một mặt phẳng đầu tiên được xây dựng tại Việt Nam. Đồng thời, cây cầu cũng lập kỷ lục thế giới về chiều dài nhịp chính đối với kết cấu cầu dây văng một mặt phẳng. Với kiến trúc thanh mảnh, hiện đại, cầu Bãi Cháy đem lại một nét kiến trúc mới và lãng mạn góp phần tô điểm và tôn thêm vẻ đẹp cho Vịnh Hạ Long.

>noi that nha dep, noi that nha xinh, nha dep, nha xinh

18. Cầu Mỹ Thuận - Vĩnh Long: Với tổng chiều dài 1.535m, cầu Mỹ Thuận là cây cầu dây văng lớn nhất Việt Nam. Nó trở thành một công trình thế kỷ của sự hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Úc, tạo động lực quan trọng cho sự phát triển của Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Không chỉ đem lại những giá trị thiết yếu về mặt giao thông và kinh tế, cầu Mỹ Thuận còn đáp ứng lòng mong mỏi và hy vọng từ bao đời của người dân vùng đồng bằng Sông Cửu Long. Bên cạnh đó, cầu Mỹ Thuận còn là công trình xây dựng có giá trị kiến trúc nổi bật, mang một nét tuyệt vời về giá trị thẩm mỹ, thu hút rất nhiều khách du lịch từ mọi miền đất nước.

noi that nha dep, noi that nha xinh, nha dep, nha xinh

19. Tổ hợp khách sạn Saigon Tourist - ( Ninh Chữ, Phú Quốc, Nha Trang, Mũi Né, Hạ Long, Quy Nhơn, Đồng Hới.): Là tổ hợp gồm nhiều khách sạn, khu du lịch và nhà hàng trải khắp cả ba miền của tổ quốc với đầy đủ tiện nghi. Các khách sạn của Saigon Tourist do người Việt Nam thiết kế và thi công đều đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên, với ngôn ngữ kiến trúc tốt được đầu tư xây dựng đồng bộ kèm cơ sở hạ tầng của khu vực, chúng tạo điểm đột phá, là động lực thúc đẩy du lịch những vùng còn chậm phát triển, thể hiện tinh thần phát huy nội lực rất đáng tự hào của người Việt Nam.

noi that nha dep, noi that nha xinh, nha dep, nha xinh

20. Tổ hợp Làng trẻ em SOS - ( Hà Nội,  Hải Phòng, Thái Nguyên, Phú Thọ, Thanh Hóa, Vinh, Đồng Hới, Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt, TP. Hồ Chí Minh, Bến Tre, Cà Mau. ): Là công trình nhân đạo có ý nghĩa xã hội đặc biệt, hệ thống 12 làng trẻ em SOS được đầu tư thiết kế, xây dựng rất đẹp và khang trang theo lối kiến trúc mở. Các công trình ở đây có kiến trúc rất gần gũi với những ngôi nhà Việt duyên dáng được lợp mái dốc thân quen và ấm áp, tạo tiện nghi sống và học tập của rất nhiều em nhỏ bị khiếm khuyết hay do hoàn cảnh đặc biệt cần được xã hội chăm sóc. Không gian cảnh quan toàn khu được chăm sóc rất chu đáo tạo một môi trường sống, học tập rất lý tưởng cho các em nhỏ.

noi that nha dep, noi that nha xinh, nha dep, nha xinhMỜI XEM TIẾP DỰ ÁN KIẾN TRÚC ĐẸP- NGÔI NHÀ XINH - Thiet Ke Nha
(Địa chỉ: 382 D Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P 8, Q 3, TP.HCM)
Thông tin liên hệ - NGÔI NHÀ XINH

Ngôi Nhà Xinh: 231 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P7, Q.3, TP.HCM

Email: kientruc@ngoinhaxinh.com.vn

Hotline: 0918 857 007

Bạn có thể quan tâm:

Thư viện kiến trúc | Trải Nghiệm Bài Viết Để Có Kinh Nghiêm Xây Nhà

Nội thất đẹp Tin xem nhiều

Chiếu Sáng Phòng Khách Đẹp: Ý Tưởng Và Lời Khuyên

Chiếu Sáng Phòng Khách Đẹp: Ý Tưởng Và Lời Khuyên

Đã bao nhiêu lần chúng ta tự hỏi làm thế nào để chiếu sáng một căn phòng, nên chọn loại đèn nào, kiểu nào và đặt chú..

9+ Mẫu Thiết Kế Phòng Thay Đồ Trong Nhà Làm Ngây Ngất Các Tín Đồ Thời Trang

9+ Mẫu Thiết Kế Phòng Thay Đồ Trong Nhà Làm Ngây Ngất Các Tín Đồ Thời Trang

Phòng thay đồ trong nhà (Walk-in Closet) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các căn hộ, nhà ở, biệt thự,&hellip..

8 ưu nhược điểm của thiết kế bếp đẹp không gian mở

8 ưu nhược điểm của thiết kế bếp đẹp không gian mở

Tất cả chúng ta đều biết rằng cảm giác thú vị khi bước vào một nhà bếp có không gian mở để giao lưu với bạn bè và bắ..

6 Mẹo Giúp Bạn Chọn Rèm Cửa Phòng Ngủ Đẹp Hoàn Hảo

6 Mẹo Giúp Bạn Chọn Rèm Cửa Phòng Ngủ Đẹp Hoàn Hảo

Chọn rèm cửa phòng ngủ nghe có vẻ như là một nhiệm vụ dễ dàng (và thực sự là vậy), nhưng đừng dại tin rằng..

Kiến trúc đẹp Tin xem nhiều

Biệt Thự Nhà Vườn - Mẫu Thiết Kế Hiện Đại Đẹp Khó Cưỡng

Biệt Thự Nhà Vườn - Mẫu Thiết Kế Hiện Đại Đẹp Khó Cưỡng

Biệt thự nhà vườn trong suy nghĩ của chúng ta là những ngôi nhà với kiến trúc cổ, dường như không còn xuất hiện..

Cẩm nang nhà đẹp: Những Thiết Kế Nhà Phố Đẹp Xu Hướng 2020

Cẩm nang nhà đẹp: Những Thiết Kế Nhà Phố Đẹp Xu Hướng 2020

Ngôi nhà phố với gam màu trắng nổi bật được thiết kế 4 tầng  ngay đường lớn. Có diện tích 8x20m, đượ..

10 Mẫu Thiết Kế Biệt Thự Cổ Điển Đẹp - Vẻ Đẹp Của Mọi Thời Đại

10 Mẫu Thiết Kế Biệt Thự Cổ Điển Đẹp - Vẻ Đẹp Của Mọi Thời Đại

Biệt thự mang phong cách cổ điển thể hiện tính nghệ thuật trong từng chi tiết thiết kế. Nét đặc trưng của phong cách..

Không gian đẹp Tin xem nhiều

Phòng Khách Sang Trọng Và Lời Khuyên Bạn Có Thể Áp Dụng

Phòng Khách Sang Trọng Và Lời Khuyên Bạn Có Thể Áp Dụng

Ý tưởng về một phòng khách đẹp sang trọng có thể trông rất khác biệt trong trí tưởng tượng của từng người. Có thể là..

Tăng nét cá tính cho một không gian bếp đẹp phong cách đương đại

Tăng nét cá tính cho một không gian bếp đẹp phong cách đương đại

Bởi vì không gian bếp là phòng chức năng, việc đảm bảo sao cho bếp có thể được sử dụng một cách thuận tiện là rất qu..

Thiết kế phòng ngủ đẹp dành cho khách: Cách bố trí sử dụng linh hoạt

Thiết kế phòng ngủ đẹp dành cho khách: Cách bố trí sử dụng linh hoạt

Nếu thi thoảng bạn cần một không gian lưu trú dành cho bạn bè và người thân mỗi lần ghé chơi, sẽ thật khó khăn bởi k..

Tiểu Cảnh Sân Vườn - Sự Lựa Chọn Hoàn Hảo Cho Không Gian Xanh

Tiểu Cảnh Sân Vườn - Sự Lựa Chọn Hoàn Hảo Cho Không Gian Xanh

Tiểu cảnh sân vườn hiện nay được sử dụng khá nhiều trong việc trang trí không gian sống. Từ góc cầu thang, ban công,..

Tổng công trình sư tư vấn: 0918 857 007